image

Bài thuyết trình chinh phục BGK đưa về giải nhất cho hội trạị "Tự hào tuổi trẻ"

     Đến với hội trại “Tự hào tuổi trẻ” hôm nay, đơn vị trường trung học phổ thông Hoà Vang xin trình bày nội dung: Tuổi trẻ Việt Nam với khát vọng thành công trong thời đại mới.

 

       Chắc có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng từng một lần choáng ngợp trước sự thành đạt, giàu có, của một ai đó có sức ảnh hưởng, chi phối lớn đến hoạt động kinh tế- chính trịcủa một quận huyện, thành phố, một đất nước hay rộng hơn là phạm vi toàn cầu. Nếu nói rằng ta từng ngưỡng mộ trước một trí tuệ lớn: Đac- uyn, CacMac, Lenin, AnhXtanh là điều rất đáng trân trọng; song thiết nghĩ những nhân vật nàye có phần khá xa so với thời đại chúng ta. Nhưng có ai trong số các bạn lại không biết, không thèm khátsự thành công, giàu có của Bill Gate, Steve Job, Mark Zuckerberg...Bạn đã từng mơ ước về sự giàu sang, quyền quý hay đôi lần tự thưởng cho mình quyền tự mãn làm được điều gì đó có ích cho bản thân, cho đồng loại và kiêu hãnh biết bao khi trở thành trung tâm trong cái nhìn của số đông ai đó...Vâng vâng, đó là lúc ta mơ trong chiến thắng, trong ngày thu hoạch quả ngọt, được làm chủ tương lai mà gọi chung với một khái niệm, đó là ta đã thành công trong sự nghiệp và cả trong cuộc sống. Thành công là điều mỗi bạn trẻ ngày nay luôn khao khát có được. Nó đã trở thành mục đích, mục tiêu, là động lực để mỗi ngày ta cố gắng, rèn luyện và dốc hết mình cho ngày mai huy hoàng được vạch sẵn.

            Thế nhưng con đường đến với thành công không phải khi nào cũng dễ dàng như một giấc mơ. Bởi lẽ chỉ cần đặt lưng xuống, mơ tưởng mông lung, chìm đắm trong ý tưởng, bạn đã có một giấc mơ tuyệt đẹp - không nhọc sức, không tốn kém và không tốn nhiều thời gian. Chỉ có điều, giấc mộng chớm tan, niềm vui không bền, và không có ai chiêm nghiệm, thụ hưởng ngoài bạn. Khi hiện thực trở về, còn lại mình ta trơ trọi, nỗ lực níu kéo, tiếc nuối chỉ khiến con người bạn trở nên yếu đuối. Hay chi bằng biến giấc mơ ấy thành hiện thực, xem nó là niềm an ủi, vỗ về cho những khi bạn trở nên yếu mềm, để sau khi sực tỉnh rời khỏi giấc mơ, bạn lại là bạn của hiện tại, say mê, khao khát, bản lĩnh và mạnh mẽ hơn gấp bội. Tôi nói điều này bởi lẽ hiện nay, thanh niên Việt Nam vẫn còn nhiều bạn ngủ quên trong giấc mộng, tự ru ngủ chính mình và yên vị với thiên đường gia đình đã tạo sẵn.

            Hãy xem thành công như đích đến của một chặng đường dài bạn chạy đua với cuộc đời. Nếu vận động viên điền kinh coi đích đến là bục vinh quang của thành công, trên đoạn đường chạy, họ huy động sức mạnh của chân tay, thức nhọn mọi giác quan nghe nhìn quan sát, vượt bao chướng ngại vật, họ có thể bị thương tổn, kiệt sức nhưng tim đập rộn ràng, lá cờ Việt Nam bay phất phơ kiêu hãnh đang đợi chờ, họ lại có nghị lực vượt thêm nữa. Cũng như thế cuộc đời này là chặng đường đua, bạn không chỉ như những vận động viên dùng tất cả sức mạnh của chân tay, bạn còn huy động cả sức mạnh của trí tuệ. Và hơn hết trên chặng đường định mệnh đầy thử thách ấy, bạn không chỉ vượt qua người khác mà quan trọng hơn cả là bạn phải vượt qua chính mình - vượt qua sự yếu đuối,lo sợ, vượt qua mọi nỗi đau khi bạn thất bại, cảm giác tự ti khi thua kém, thiếu hụt về điều gì đó. Các bạn trẻ thời nay đã vượt qua được sự tự mãn để đối diện với đại dương kiến thức mà tìm tòi học hỏi? đã dũng cảm đứng trên cả sự cám dỗ về của cải tiền tài, lối sống hưởng thụ vật chất tầm thường, đã có thể chế ngự những ham muốn đam mê dục vọng để sống thanh thản, để yêu nhiệt thành và làm những việc có ích?Câu trả lời nằm ở bản thân các bạn. Làm được tất cả điều đó nghĩa là bạn đang bước dần đến cánh cửa thành công mà chìa khoá là nhiệt huyết say mê và bản lĩnh kiên cường dám đối đầu cùng thử thách.

Có thể nói, đoạn đường của vận động viên sẽ trở đi trở lại trong mỗi kì thi, khác chăng là độ dài, còn đoạn đường đời của bạn chỉ có một lần, thời gian có hạn, như thế bạn còn phải chạy đua với thời gian, chạy không ngừng nghỉ và không cho phép bạn bỏ cuộc. Bởi từ bỏ đồng nghĩa với một điều bạn bỏ rơi chính mình cho cuộc đời rong ruổi. Và điều tôi muốn đề cập tiếp theo sau đây cho sự thành công của bạn đó là vấn đề thời gian.

            Bạn 18 hay đôi mươi tuổi, có sức khoẻ, gia đình bảo bọc, bạn yên trí với một điều: quỹ thời gian của bạn là vô hạn bởi đường đời còn dài và xa lắm, đến bao giờ bạn mới điểm những sợi tóc hoa râm? Phải chăng chỉ trong tưởng tượng? Không, nếu đã từng có ý nghĩ đó, tôi thật sự khuyên bạn nên trân trọng thời gian sống mà bạn hiện có. Quan niệm yên trí với quy luật tuần hoàn của vũ trụ “xuân – hạ -thu – đông” e không còn hợp thời, mỗi thời khắc qua đi không thể nào níu giữ được. Hôm nay bạn chưa làm việc gì thì hãy gấp rút hoàn thành nó, đừng để cho ngày mai bởi có khi ngày mai bạn đã phải đảm đương một việc khác. Và vì thế hãy gạt bỏ ý niệm làm giàu phải trên 30 tuổi, khi bạn thật sự có một chỗ đứng thật vững chắc trong xã hội. Điều này chưa hẳn!Mark Zuckerberg làm giàu ở độ tuổi nào mà đến năm 30 tuổi ông đã nắm trong tay khối tài sản khổng lồ 29,9 tỉ USD. Có thể nói, ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học, M đã nuôi dưỡng ước mơ và biến giấc mơ thành sự thật chỉ trong vòng vài năm sau đó. Vì vậy, bạn còn ngần ngại gì không chạy đua với thời gian, hãy tận dụng đến mức tối đa quỹ thời gian trong ngày: học tập, tìm tòi, nghiên cứu, hoạt động xã hội và đi tìm hướng đi cho công việc mình yêu thích.

            Cuộc sống không ngừng đổi thay, xã hội phát triển theo từng ngày, vậy còn đợi gì nữa mà bạn còn ngủ quên trong chiếc chăn ấm ủ kín những giấc mơ. Có thể bước đầu sẽ rất khó khăn, bạn phải vấp ngã đôi lần, đau khổ tuyệt vọng đến cùng cực nhưng hãy tin rằng, hi vọng là liều thuốc an thần hiệu quả còn chính bạn là người tự chữa trị những thương tổn đó. Một đứa trẻ đau ốm triền miên khi vừa chui ra khỏi bụng mẹ nhưng có điều năm tháng làm chúng cứng cáp, miễn dịch giúp chúng vượt qua nguy cơ nhiễm bệnh. Quy luật  thànhcông cũng như quy luật đời người, thất bại là liều thuốc đặc hiệu cho thành công về sau. Đừng buông xuôi, đừng tuyệt vọng khi vấp ngã, bạn đang ngày một cứng cáp và trưởng thành từ những đau buồn của thất bại. Trên bục vinh quang, thật hạnh phúc và trân trọng biết bao khi bạn nhìn lại mình của ngày trước. Đến lúc ấy, bạn sẽ nhìn thất bại, nỗi đau, sự yếu kém của mình với thái độ thật trìu mến. Nếu nắm được tất cả những điều này, tôi tin rằng thanh niên Việt Nam sẽ làm nên kì tích và thật hãnh diện khi các bạn sẽ là một trong những nhân tố góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang đó.

            Một đất nước lớn mạnh chính là nhờ vào những con người lớn mạnh. Sức mạnh mà bạn có được không chỉ nằm ở vấn đề sức khoẻ, trí tuệ mà quan trọng hơn cả là bạn có dám khao khát. Thành công sẽ chỉ đến với những ai đã chuẩn bị đủ tiền đề và dám khao khát để biến giấc mơ thành hiện thực.
   

      Kết thúc Hội trại, ngoài trao giải nhất, nhì, ba cho các nội dung thi tại Hội trại, Ban tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn Khối CNVC - Trường học cho đơn vị Đoàn trường THPT Hòa Vang và Nhất toàn đoàn Khối Phường cho Đoàn phường Hòa An. Cũng tại Hội trại, Quận đoàn Cẩm Lệ đã tổ chức Kết nạp đoàn cho 85 thanh niên, Đội viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

     Hội trại lần này nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục và khơi dậy lòng tự hào của tuổi trẻ Cẩm Lệ về truyền thống vẻ vang, những cống hiến to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trong những năm qua. Đồng thời động viên tuổi trẻ phát huy tinh thần xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 

  Thanh Hiền